หน้าแรก | กระดานข่าว |  ค้นหา |  บล๊อก |  เฟสบุ๊ค |  ติดต่อเรา VMWARE.IN.TH | Largest unofficial VMware Thailand User
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลบ Snapshot ไม่ได้ครับ !!  (อ่าน 1079 ครั้ง)
noktualek
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


noktualek@gmail.com
ดูรายละเอียด
ที่มา
ได้ลองทำ snapshot ไว้เห็นว่า file ค่อยๆ โตขึ้น เพราะไปดูใน Resources ครั้งที่ทำไว้เดิมๆ แค่ 315 GB มาปัจจุบันโตเป็ฯ 404 GB จึงจัดการลบ snapshot ที่ทำไว้ครั้งแรกออก




ปัญหาที่เจอ
- มันจะค้างอยู่ที่ 95 % เป็นนานสองนาน รอยังไงก็ไมเสร็จ จึงจัดการ Restart  Vmware Esxi




- พอเปิดมาใหม่ก็จะเห็นว่าชื่อเดิมของ Snapshot ที่ตั้งไว้หายไปตอนแรกนึกว่าลบได้แล้ว แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ เกิดชื่อใหม่ขึ้นมามีชื่อว่า Consolidate Helper-0  สังเกตุว่า Used storage จะลดลงแล้วจาก 404GB เหลือแค่ 392 GB  


- ทดลองลบ snapshot ตัวใหม่อีกครั้ง ก็ยังค้างอยู่ที่ 95 % เหมือนเดิม



ไม่ทราบว่าปัญหานี้ควรแก้อย่างไรครับ หรือพอมีเทคนิคไหนช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะ Server ตัวนี้ มี os guest 3 ตัว แต่ละตัวทำ snapshot ไว้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ปัญหานี้ผมเคยเจอมา 3-4 ครั้ง แล้วนะครับตอนแรกไม่สนใจคิดว่ามันคงมี bug บ้าง แต่คราวนี้เกิดกับ server ตัวใหม่เลยเกิดข้อสงสัยเป็นพิเศษ

ข้อสงสัย
- ่ควรลบ snapshot โดย turn off os นั้นๆ ก่อนป่าวครับ
- Provisioned Storage คืออะไรครับ

ขอบคุณที่ให้คำแนะนำ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 17, 2010, 08:10 โดย noktualek » บันทึกการเข้า
 
vmware.in.th
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
อ้างถึง
- ควรลบ snapshot โดย turn off os นั้นๆ ก่อนป่าวครับ

ไม่จำเป็นครับ แต่การที่ Delete ไม่ได้ เท่าที่หาดูมีจากหลาย ๆ เคสครับ .. เท่าที่ผมลองหาสาเหตุ อาจจะเกิดจากที่ไฟล์ vmware ถูก lock ไว้ครับ .. ลองอ่านดูตามรายละเอียด link นี้นะครับ ..

http://kb.vmware.com/selfservice/microsites/search.do?language=en_US&cmd=displayKC&externalId=1002310

และ

http://www.veeam.com/forums/viewtopic.php?f=2&t=2075&start=0&hilit=consolidate+helper

อ้างถึง
- Provisioned Storage คืออะไรครับ

เป็น function ของ Storage ที่เพิ่มมาให้ vShpere 4 ครับ โดยจะทำหน้าที่ เหมือนจองพื้นที่ของ Storage ไว้ให้เกินกว่าที่ Physical มีอยู่จริง ๆ ครับ .. เช่น

Harddisk เรามีขนาด 1 TB แต่ เรามี VMware Guest ที่ต้องการใช้งาน อยู่ 5 ตัว และต้องการพื้นที่ตัวละ 300 GB ซึ่งถ้าไม่ได้สร้าง Harddisk แบบ Provisioned Storage ไว้ ทำให้ต้องใช้งานพื้นที่เท่ากับ 300 GB  ก็จะทำให้เราไม่สามารถใช้งานเกินพื้นที่จริงได้  แต่ ถ้าใช้งานเป็น Provisioned Storage จะทำให้เราสร้าง VMware Guest ได้ โดยขนาดพื้นที่จะใช้เท่ากับพื้นที่ที่มี Data จริง ๆ อยู่ครับ ..​

รายละเอียดเกี่ยวกับ Provisioned Storage

www.vmware.com/files/pdf/VMware-DynamicStorageProv-WP-EN.pdf
บันทึกการเข้า
 
noktualek
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


noktualek@gmail.com
ดูรายละเอียด
มารายงานผลครับ
- หลังจากที่เจอปัญหา แล้วนั่งไล่อ่านดูว่าใครเจอบ้าง + ไปทำกิจกรรมอื่น ปล่อยให้มัน 95 % อยู่ร่วม ชม. กว่าๆ ตอนนี้มันลบ Consolidate Helper-0 ได้แล้วครับ มันจะพลุก หรือจะเฮงก็ไม่ทราบ เพราะ ร่วมครึ่ง ชม ก็ยังเห็น 95 % พอกลับมาดูหลังจากทิ้งไว้ร่วมชม. พบว่าทำงานสำเร็จไปเีรียบร้อยแ้ล้ว....


หรือว่า
- มันต้องใช้เวลาเป็น ชมเพราะงานช้าง... แต่ลองดู status cpu มันก็นิ่งไม่ได้ทำงานหนักอะไรเลย เลยคิดว่าน่าจะไม่ได้ทำงานหนักต้องรอผลประมวลผลนาน
- หรือมันเป็นบั๊กเล็กๆ..
- คือปกติเคยทำ Snapshot ไว้ 4-5 ครั้งในตัวเดียว ใช้เวลา remove ไม่ถึง 1 นาทีก็เสร็จ เลยแปลกใจกับปัญหานี้มากครับ 3-4 ครั้ง ต่าง Server ต่าง Hardware
- Spec เครือ่งเก่าไปจนใช้งานช้าก็น่าจะไม่ใช่ เพราะ  cpu  Xeon ram 8 GB แล้ว os guest ด้านใน แค่เปิดทิ้งไว้ไม่ได้ run อะไรหนักๆเลย


รูปที่1 เป็นปกติแล้ว หลังจากปล่อยทิ้งไว้ ชม กว่าๆ ..

สิ่งที่เห็นคือ
- Provisioned Storage ลดลงเท่ากับ Used Storage คือ 317GB


รบกวนสอบถามท่านแอดมินนิดนะครับ

อ้างถึง
ถ้าใช้งานเป็น Provisioned Storage จะทำให้เราสร้าง VMware Guest ได้ โดยขนาดพื้นที่จะใช้เท่ากับพื้นที่ที่มี Data จริง ๆ อยู่ ครับ
- คือหมายถึงอย่างไรอ่ะครับ แบบท่อนแรกพอจับประเด็นได้ว่า 5 os * 300GB ได้ 1500GB ทำให้ใช้งานไม่ได้ เลยใช้ option นี้มาช่วย แต่ท่อนสรุป งงเล็กๆ ว่า พื่นที่จะใช้เท่ากับพื้นที่ Data จริงๆ แล้วทำไมกรณีผม Provision storage จึงมีค่าพุ่งถึง 706GB ทั้งที่ Os guest ถูกจัดสรรค์ให้ใช้งานได้แค่ 315GB และ Datastore1 มีพื้นที่จริงๆแค่ 460GB


ยังไงก็ขอบคุณนะครับที่ช่วยตอบคำถามและให้ความรู้ดีๆ

noktualek
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 17, 2010, 10:40 โดย noktualek » บันทึกการเข้า
 
noktualek
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


noktualek@gmail.com
ดูรายละเอียด
เพิ่มติดนิดนะครับ
ตอนติดตั้ง ผมปลอ่ยให้เป็นค่า   ดังรูปครับ


รูปที่ 1


รูปที่ 2



ไม่ทราบว่าเลือกตาม default แบบนี้อาจจะเป็นสาเหตุบ้างได้หรือเปล่า..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 17, 2010, 10:52 โดย noktualek » บันทึกการเข้า
 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!